Cac nguyen nhan dan toi dut day chang cheo truoc

Go down

Cac nguyen nhan dan toi dut day chang cheo truoc

Post by Admin on Tue Nov 15, 2016 6:51 pm

​Đứt dây chằng chéo trước khớp gối và đứt dây chằng đầu gối sau là chấn thương thường gặp trong sinh hoạt, lao động, đặc trưng là trong hoạt động thể thao thường nhật.
Bài viết sẽ bàn luận về nguồn gốc dẫn tới đứt dây chằng chéo trước. Khi đứt dây chằng chéo trước, những chuyển di của bệnh nhân sẽ bị giảm thiểu, sưng năn nỉ, đau đớn, ví như ko được điều trị kịp thời sẽ gây nên đa dạng biến chứng phức tạp như: rách sụn chêm, thoái hóa khớp, chi phi mo dut day chang cheo truoc hiện tại từ 15 đến 45 triệu.Vậy những cội nguồn nào thường gây đứt dây chằng chéo trước?

Ngoài các chấn thương tác động trực tiếp lên gối, dây chằng chéo trước thường bị tổn thương mà không có va chạm như vặn vẹo xoắn gối, đi lại giảm tốc hay đổi hướng đột ngột, té ngã lúc nhảy…Loại chấn thương gián tiếp này chiếm tới 70% ở phụ nữ.
Đứt dây chằng chéo trước thường xảy ra lúc bị té xe có chống chân, lúc chơi thể thao (trượt tuyết, bóng đá, tập võ, chạy..,), hoặc bị ngã trong khoảng trên cao. tuy nhiên ví như té chống chân trong phong độ xoắn căn vặn cũng có thể khiến cho đứt dây chằng.
Một nghiên cứu trên các vận động viên trượt tuyết cho thấy dây chằng chéo trước bị thương tổn do ba mẫu chấn thương gián tiếp như sau:

Té đến trước: khi đó ống quyển xoay ngoài so với đùi, làm cho thương tổn cấu trúc bên trong của gối (dây chằng bên trong).
Té ngã ra sau: khi đấy mâm chày di chuyển ra trước khi mà thân người ngã sau tạo 1 lực chấn thương lên dây chằng chéo trước giống như nghiệm pháp ngăn kéo trước gây đứt dây chằng chéo trước đơn giản.
Xoay trong cẳng chân khi gối choãi tối đa: vận khích lệ ko bị té ngã, nhưng do thân người xoay ngoài khi mà gối ưỡn thẳng do đổi hướng đột ngột.
Cả 2 chấn thương: đứt dây chằng đầu gối sau và đứt dây chằng chéo trước khớp gối, khi biết được duyên cớ, gần như chúng ta sẽ có các phương pháp phòng chống, tránh tối đa những tổn thương ko đáng có cho cơ thể.

Làm thế nào để xác định đứt dây chằng chéo trước?


Để tránh hiện tượng bỏ sót dễ gây nên những biến chứng cho khớp gối sau này. Khi bị chấn thương vùng gối bạn nên đến khám ở nhưng cơ sở chuyên khoa về chấn thương chỉnh hình - Bằng các nghiệm pháp thăm khám chuyên khoa, Bác sĩ có thể biết được bạn có bị đứt dây chằng chéo trước hay không. Những trường hợp không rõ ràng, bạn sẽ được hướng dẫn chụp phim cộng hưởng từ ( MRI) để khẳng định thêm chẩn đoán. Lợi ích của phim cộng hưởng từ là có thể phát hiện nhiều tổn thương trong khớp gối cùng một lần chụp. Nhờ các kết quả phối hợp này mà Bác sĩ phẫu thuật sẽ kịp thời xử trí triệt để tất cả các tổn thương để có chỉ định phẫu thuật cần thiết phục hồi chức năng khớp gối cho bạn, giúp ngăn ngừa các tổn thương thứ phát sau này./.

Nguồn:http://daychangcheo.com/

Admin
Admin

Posts : 45
Join date : 2016-10-27

View user profile http://dutdaychangcheo.board-directory.net

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum