Mo dut day chang cheo truoc chi phi nhu the nao

Go down

Mo dut day chang cheo truoc chi phi nhu the nao

Post by Admin on Thu Nov 24, 2016 6:33 pm

Chấn thương dây chằng phía trước đầu gối chính là 1 Tổn thương hay gặp phải trong sinh hoạt. Khó khăn trước tiên của người bịnh đứt DCC trước khớp gối là đi lại gây đau đớn sưng đỏ,…, nếu chậm trễ phẫu thuật nhanh chóng chắc chắn để lại biến chứng khó lường. Vì vậy, phẫu thuật mổ chữa trị là giải pháp can thiệp đặc biệt


Di chứng của Bị chấn thương dây chằng phía trước khớp gối.

Sự chắc chắn của sụn khớp gối chính là sự vững chải của mối phối hợp giữa xương đùi và xương chày, theo chiều phần trước sau rất quan trọng và được kết nối bởi hai sợi dây chằng trong đối với đầu gối, chính là dây chằng chéo phần trước (DCCT) sụn khớp gối và dây chằng chéo sau đầu gối. Chính nhờ sự vững chắc này mà cơ thể có thể thực hiện được tất cả động tác vận động mạnh. Trong hai dây chằng này thì DCCT sụn khớp gối dễ gây cho Bị tổn thương nhất và mổ phục hồi chỉnh hình dây chằng này cũng đó là mổ điều trị hay gặp phải nhiều nhất trong tất cả phẫu thuật mổ vùng khớp gối,phía trước lúc lấy gân (trái), sau khi lấy gân (phải).

Gân bánh chè dùng để tạo hình dây chằng chéo.

Khi DCCT bị đau đứt, khớp gối đối với bịnh nhân nhất định làm yếu sự vững chải theo hướng phần trước sau, phối kết của xương đùi và xương chày bị, mấy cân bằng, do vậy vận động đối với bệnh nhân sẽ gặp khó khăn, nhất chính là những động tác nhanh và liên tục. Ở một số bệnh nhân mà cần muốn cử động ít như người ít chơi thể thao,…) vấn đề hoạt động đối với bệnh nhân gần như ít ỏi, do vậy 1 số bịnh nhân chỉ cảm thấy đó là sụn khớp gối của cơ thể có chuyện gì đó “bất thường” nhưng không thật sự khó chịu. Vì vậy, những biến chứng lâu rồi do suy tổn DCCT gây ra thực tế cần phải được quan tâm một cách kỹ lưỡng. Đó là một số hậu quả gì?

Khi DCCT gây cho thương tổn, tương quan động học giữa xương đùi và xương chày hư tổn, sự phân phối và chịu lực từ vùng đùi đi xuống cẳng chân biến đổi, vì vậy liên quan tới hai Bị tổn thương thứ phát là rách sụn chêm và suy khớp.

đứt sụn chêm thứ phát: Sụn chêm ban đầu có thể còn nguyên vẹn và kết dính vào xương chày. Do Bị tổn thương dây chằng chéo trước, mâm chày làm cho di động ra phần trước và sụn chêm làm cho kẹt dưới lồi cầu trong xương đùi và lúc gối co lại, chúng làm nghiền và dẫn đến chắc chắn gây rách ở sừng sau. Sự lặp đi lặp lại của Tình trạng này sẽ làm cho đường rách lan rộng thêm ra sừng phần trước và sừng giữa. Hiện tượng này cũng có thể gặp ở sụn chêm ngoài nhưng ít hơn vì sụn chêm ngoài di động hơn sánh với sụn chêm trong.

Tổn thương thoái hóa khớp: Do có sự thay đổi về động học của đầu gối nên liên quan đến tất cả Tổn thương suy yếu do Bị tổn thương xương sụn ở khoang trong, khoang ngoài hoặc khớp bánh chè lồi cầu đùi.

Xử lý đối với Chấn thương gối và Bị chấn thương suy tổn DCCT

Bị tổn thương gối rất hay gặp phải, đặc biệt chính là trong vận động thể thao thường ngày. khi Bị tổn thương gối mà không làm gãy xương, người bệnh và các bác sĩ chụp xét nghiệm lúc đầu thường dễ bỏ qua những Tổn thương dây chằng của khớp gối. Việc chẩn đoán để phát hiện một vài triệu chứng của suy tổn dây chằng chéo trước khớp gối ở giai đoạn này tương đối phiền toái vì phần mềm xung quanh gây đứt. Ở giai đoạn này, sau lúc đã loại trừ các Bị chấn thương xương khác, có thể bất động của người bịnh bằng nẹp đồng thời sử dụng hầu hết thuốc can thiệp triệu chứng như giảm đau, chống viêm, giảm phù nề. Việc chụp xét nghiệm lại sau 2 tuần là quan trọng để sẽ phát hiện các triệu chứng lâm sàng và thực hiện chụp cộng hưởng từ sụn khớp gối để đánh giá hầu hết Bị chấn thương dây chằng trong khớp gối.

Lúc đã có chụp phim xác định tổn thương khớp gối, tiến hành mổ chữa trị chính là cần chú trọng để hồi phục lại lại cơ năng sụn khớp gối đối với bệnh nhân và ngăn ngừa một số Bị tổn thương thứ phát như rách sụn chêm, suy yếu khớp. Với sự phát triển đối với mổ chữa trị nội soi, can thiệp đứt dây chằng chéo trước đã đạt được hầu hết tiến bộ vượt bậc, trả lại tác dụng sụn khớp gối của người bệnh gần như bình thường.

Coi thêm bài chi phi mo day chang cheo truoc ở bài sau

Hiện giờ, tạo hình dây chằng chéo trước khớp gối được thực thi hoàn toàn qua nội soi và thu được một vài kết quả tốt đẹp. Đối với tạo hình DCCT sụn khớp gối, vật liệu để tạo hình có 2 nguồn chính: Vật liệu tự thân: gân bánh chè, gân bán gân và gân cơ thon, Vật liệu đồng loại: gân Achille, gân bánh chè…

Lúc dây chằng chéo trước tổn thương, không có thể khâu nối lại vì hai đầu suy tổn rời xa nhau, một vài bác sĩ sẽ dùng một đoạn gân khác để thay thế của dây chằng đã làm suy tổn. Đoạn gân dùng để thay thế nhất định được cố định hai đầu vào xương đùi và xương chày tương ứng ở vị trí bám của dây chằng trước đây và sẽ đóng công dụng đối với dây chằng phía trước sụn khớp gối.

Để phối kết quá trình hồi phục sau mổ chữa trị tốt, bịnh nhân nên tuân thủ đầy đủ một số bài tập hồi phục công dụng mà bác sĩ can thiệp hướng dẫn, vì dây chằng sẽ gây cho lỏng nếu quá trình tập hồi phục lại chức năng không bảo đảm đúng như qui trình. bệnh nhân cũng đặc biệt cần chú trọng chớ nên cử động nhanh, mạnh quá sớm (trong 2 tháng đầu) vì sẽ bị đau đứt lại dây chằng. nên dùng một băng gối vai trò mục đích chăm sóc trong thời gian 1-2 năm sau can thiệp.

Nguồn:http://daychangcheo.com/

Admin
Admin

Posts : 45
Join date : 2016-10-27

View user profile http://dutdaychangcheo.board-directory.net

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum