Ton thuong day chang cheo truoc la nhu the nao

Go down

Ton thuong day chang cheo truoc la nhu the nao

Post by Admin on Tue Nov 29, 2016 5:13 pm

Tổn thương DCC trước đầu gối là 1 tổn thương hay gặp phải lúc vận động. Cản trở trước hết đối với người tổn thương dây chằng chéo trước đầu gối là đi lại gây sưng nề sưng đỏ,…, nếu chậm phẫu thuật ngay liền nhất định dẫn đến di chứng nguy hiểm. Vì vậy, mổ nối ghép là phương pháp phẫu thuật cần chú trọng.

Di chứng đối với tổn thương dây chằng chéo phía trước sụn khớp gối.
Sự bền vững của sụn khớp gối chính là sự vững chải đối với mối liên quan của xương đùi và xương chày, theo hướng trước sau rất đặc biệt và được chắc chắn bởi 2 sợi dây chằng trong của đầu gối, đó là DCC phía trước (dây chằng chéo trước) đầu gối và dây chằng chéo sau khớp gối. Chính nhờ sự vững chải này mà các bạn sẽ thực hiện được tất cả hoạt động vận động khỏe. Trong 2 dây chằng này thì DCCT sụn khớp gối dễ gây sự tổn thương nhất và mổ điều trị phục hồi lại dây chằng này cũng đó là can thiệp luôn gặp nhiều trong một số mổ vùng khớp gối,phần trước lúc lấy gân (trái), sau khi lấy gân (phải).

Coi thêm bài chi phi mo day chang cheo truoc ở bài sau

Gân bánh chè dùng để tạo hình dây chằng chéo.

Khi dây chằng chéo trước bị bị chấn thương, khớp gối đối với bệnh nhân sẽ mất đi sự bền vững theo chiều phần trước sau, phối kết của xương đùi và xương chày bị đau, lỏng lẻo, do đó đi lại đối với người bệnh sẽ gặp trở ngại, nhất đó là tất cả động tác tháo vát nhanh nhẹn và liên tục. Ở 1 số người bịnh mà sự cần thiết cử động nhẹ nhàng như người ít chơi thể thao,…) khả năng hoạt động đối với người bịnh gần như ít đi lại, dẫn đến 1 số người bịnh chỉ cảm nghĩ đó là khớp gối của cơ thể có việc gì đó “có thay đổi” nhưng chưa thấy bực bội. Tuy vậy, hầu hết biến chứng thời gian lâu do tổn thương DCCT gây nên thực tại nên được cẩn trọng một cách thận trọng. Đó chính là hầu hết biến chứng gì?

Lúc DCCT bị tổn thương, phối kết động học giữa xương đùi và xương chày tổn thương, sự điều phối và đẩy lực từ xương đùi xuống cẳng chân biến đổi, do đó liên quan đến hai bị tổn thương thứ phát chính là rách sụn chêm và suy khớp.

day-chang-cheo-truoc-goi

Bị tổn thương sụn chêm thứ phát: Sụn chêm ban đầu có thể còn nguyên vẹn và kết dính vào xương chày. Do chấn thương dây chằng chéo trước, mâm chày bị di động ra phía trước và sụn chêm gây kẹt dưới lồi cầu trong xương đùi và lúc gối gập lại, chúng làm nghiền và do đó sẽ gây rách ở sừng sau. Sự lặp đi lặp lại của trạng thái này có thể làm đối với đường rách lan rộng thêm ra sừng phần trước và sừng giữa. Hiện tượng này cũng sẽ gặp ở sụn chêm ngoài nhưng ít hơn vì sụn chêm ngoài vận động hơn so sánh với sụn chêm trong.

Bị chấn thương suy yếu khớp: Do sự thay đổi về động học của đầu gối cho nên ảnh hưởng tới một số bị chấn thương suy do sự tổn thương xương sụn ở khoang trong, khoang ngoài hoặc khớp bánh chè lồi cầu đùi.

Xử lý đối với tổn thương gối và tổn thương đứt DCCT

Sự tổn thương gối rất thường gặp, đặc biệt đó là trong hoạt động thể thao thường ngày. khi tổn thương gối mà không làm gãy xương, người bệnh và một số bác sĩ thăm khám đầu tiên rất dễ để sót hầu hết sự tổn thương DCC đối với sụn khớp gối. Việc thăm khám để phát hiện một số triệu chứng của thương tổn dây chằng chéo trước khớp gối ở giai đoạn này tương đối khó khăn bởi phần mềm xung quanh gây bị tổn thương. Ở giai đoạn này, sau khi đã loại trừ một vài bị chấn thương xương khác, có thể bất động cho bệnh nhân bằng nẹp đồng thời sử dụng các thuốc can thiệp triệu chứng như giảm đau, chống viêm, giảm phù nề. Việc chẩn đoán lại sau 2 tuần đó là cần thiết để có thể phát hiện tất cả triệu chứng lâm sàng và tiến hành chụp cộng hưởng từ đầu gối để đánh giá một vài tổn thương dây chằng trong khớp gối.

Khi đã có chụp phim xác định tổn thương DCCT đầu gối, chỉ định phẫu thuật mổ là cần thiết để hồi phục lại lại cơ năng đầu gối cho người bệnh và ngăn ngừa các bị chấn thương thứ phát như rách sụn chêm, tổn thương khớp. Với sự phát triển đối với mổ nội soi, chữa trị thương tổn dây chằng chéo trước đã đạt được những tiến bộ vượt bậc, trả lại nhiệm vụ sụn khớp gối đối với bịnh nhân xem như bình thường.

Hiện nay, tạo hình DCCT khớp gối được thực hiện hoàn toàn qua nội soi và thu được các kết quả tốt đẹp. Đối với tạo hình dây chằng chéo trước khớp gối, vật liệu để tạo hình có 2 nguồn chính: Vật liệu tự thân: gân bánh chè, gân bán gân và gân cơ thon, Vật liệu đồng loại: gân Achille, gân bánh chè…

Khi DCCT suy tổn, không có thể ghép nối lại vì hai đầu thương tổn rời xa nhau, hầu hết bác sĩ chắc chắn dùng một đoạn gân khác để thay thế của dây chằng đã bị thương tổn. Đoạn gân dùng để thay thế chắc chắn được cố định hai đầu vào xương đùi và xương chày tương ứng ở vị trí bám của dây chằng phía trước đây và nhất định đóng tác dụng của dây chằng chéo trước sụn khớp gối.

Để bảo đảm quá trình hồi phục sau mổ điều trị tốt, người bịnh nên tuân thủ đầy đủ hầu hết bài tập hồi phục chức năng mà bác sĩ phẫu thuật mổ hướng dẫn, vì dây chằng chắc chắn làm lỏng nếu quá trình tập phục hồi nhiệm vụ không bảo đảm đúng như chu trình. người bệnh cũng đặc biệt quan trọng chớ nên vận động nhanh, mạnh quá sớm (trong 2 tháng đầu) vì sẽ gây cho đứt lại dây chằng. nên sử dụng 1 băng gối chức năng để bảo vệ trong thời gian 1-2 năm sau can thiệp.

Nguồn: http://daychangcheo.com/

Admin
Admin

Posts : 45
Join date : 2016-10-27

View user profile http://dutdaychangcheo.board-directory.net

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum