Phau thuat day chang cheo truoc

Go down

Phau thuat day chang cheo truoc

Post by Admin on Thu Dec 01, 2016 5:04 pm

1. Dây chằng chéo trước

Dây chằng chéo trước hay còn có tên là Anterior cruciate ligament ( ACL ) vị trí của dây chằng này nằm tại trung tâm của khớp gối, cụ thể là tại khoảng gian lồi xương đùi, chính giữa gối, được bắt đầu từ phía mặt trong của lồi cầu ngoài xương đùi từ đó chạy bắt chéo theo hướng từ trên xuống dưới, ra trước, vào trong, và bám vào diện gian gai chày, nằm ngay sau dây chằng chéo trước là dây chằng chéo sau. Hai dây chằng bổ trợ cho xương chày khi thực hiện các thao tác xoay lúc đó chúng sẽ bắt chéo vào nhau.

Cấu tạo mô học: Về cấu tạo thì dây chằng được tạ nên từ những bó xơ sợ (Collagen ), nhiều bó nhỏ tập hợp lại với nhau tạo nên bó lớn, có tổng cộng 3 bó lớn và 3 bó này xoắn bện với nhau tạo nên

2.Vai trò của dây chằng chéo trước

Vai trò dây chằng chéo trước

Cũng như mọi dây chằng khác thì dây chằng chéo trước có chức năng giúp hỗ trợ vững gối. Tại vị trí gối có khá nhiều dây chằng đảm nhiệm nhiều chất năng riêng biệt, riêng dây chằng chéo trước có 2 hai vai trò :

Theo trục trước – sau: Chống lại hiện tượng trượt ra phía trước của xương chày so với xương đùi tránh tình trạng ngăn kéo trước của xương chày trong quá trình hoạt động thường ngày.

Theo trục xoay, để giữ không cho xương chày xoay vào trong so với xương đùi thì dây chằng chéo sẽ đảm nhận trọng trách quấn quanh dây chằng sau

Khi người bệnh bị đứt dây chằng chéo trước thì những chuyển động theo trục gấp –duỗi không bị ảnh hưởng nhiều, tuy nhiên khớp gối lại hạn chế trong vận động xoay và xoắn vặn đặc biệt là tư thế xoay người trong khi bàn chân cố định dưới đất

Tham khảo thêm bài viết chi phi mo day chang cheo truoc để tìm hiểu thêm về các khoản chi phí của 1 ca phẩu thuật

3.Tiến triển của đứt dây chằng chéo trước:

Đa phần các trường hợp đứt dây chằng chéo trước thì vị trí hai đầu đứt bị kéo về hai phía xa nhau do vậy mà ngăn cản việc liền sẹo tự nhiên đây là một điểm khác biệt với những dây chằng có khả năng tự lành khác, dây chằng chéo phần lớn là không thể tự hồi phục được nếu không có sự can thiệp từ bên ngoài.

dây chằng chéo trước

Hi hữu trường hợp đầu dưới của dây chằng chéo trước rơi xuống đúng vào dây chằng chéo sau và sẽ tự liền ngay tại đó, có thể nói rằng dây chằng chéo trước đã được dây chằng chéo sau nuôi. Tuy có thể lành lại giảm dấu hiệu ngăn kéo trước nhưng như vậy vẫn không đủ khả năng tạo độ vững cho khớp gối gây lỏng khớp.

4. Phẫu thuật đứt dây chằng chéo

Trong thực tế cũng có nhiều trường hợp đứt dây chằng chéo trước nhưng chỉ một phần tức là không đứt hoàn toàn ( đa số là đứt bó sau – ngoài ). Dây chằng lúc này vẫn liên tục nhưng không còn sự vững chắc như bình thường và do đó dẫn đến không đủ khả năng giữ cho gối vững chắc trong những vận động đòi hỏi mạnh, nhanh và xoay phức tạp.

Về các phương pháp chuẩn đoán

Để đưa đến chuẩn đoán dây chằng chéo trước rất khó cần phải thông qua những dấu hiện lâm sàng như dấu hiệu Lachmann và dấu hiệu ngăn kéo trước, đồng thời khám gối, chụp phim cộng hưởng từ, nhìn hình ảnh của dây chằng qua nội soi. Cuối cùng là đánh giá khả năng tham gia thể thao so với chân lành của người bệnh.

Về Chi phí phẫu thuật
Chi phí cho một lần phẫu thuật dây chằng chéo trước trong khoảng 33-55 triệu tùy thuộc vào tình trạng đứt, số lượng vật tư máy móc sử dụng trong ca phẫu thuật .

Về các kĩ thuật phẫu thuật dây chằng chéo trước

Có hai kĩ thuật được sử dụng để phẫu thuật dây chằng chéo trước

_Kỹ thuật 1 bó

Đây là kĩ thuật đầu tiên được sử dụng để tái tạo dây chằng chéo trước, với kĩ thuật này người bệnh sẽ nhanh chóng hồi phục chấn thương nhưng khả năng hồi phục khớp gối lại như xưa không cao.

Lý do : Khi sử dụng kỹ thuật 1 bó kỹ thuật viên sẽ chọn lựa 1 trong 2 bó cấu thành dây chằng chéo trước chứ không tác động đồng thời cả 2 bó. Do vậy mà khớp gối không thể hoàn toàn hoạt động tốt như khi 2 bó khỏe mạnh.

Tuy nhiên khi phẫu thuật bằng kĩ thuật 1 bó người bệnh sẽ nhanh chóng hồi phục và ít xảy ra biến chứng

_Kĩ thuật 2 bó

Để khắc phục những hạn chế ở kĩ thuật một bó, kỹ thuật 2 bó đã ra đời để tái lập đồng thời 2 bó dây chằng chéo trước như vậy khả năng vận động của khớp gối sẽ linh hoạt hơn và có tỉ lệ phần trăm trở lại như bình thường cao hơn so với kỹ thuật 1 bó.

Nếu kĩ thuật một bó người bệnh khó có thể vận động vặn xoay thì ở 2 bó sau quá trình vật lý trị liệu sau phẫu thuật người bệnh hoàn toàn có thể thực hiện các tư thế này ( với điều kiện mổ đúng và luyện tập đúng như chỉ dẫn của bác sĩ điều trị

Nguồn: http://daychangcheo.com/

Admin
Admin

Posts : 45
Join date : 2016-10-27

View user profile http://dutdaychangcheo.board-directory.net

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum