Dut day chang dau goi sau co nguy hiem khong

Go down

Dut day chang dau goi sau co nguy hiem khong

Post by Admin on Mon Dec 05, 2016 3:50 pm

Nhiều bạn đọc thắc mắc rằng, dây chằng đầu gối sau được biết là rất vững chắc và hiếm khi đứt vậy một khi đã bị thì có phải sẽ rất nguy hiểm hay không ? Có thể điều trị được như khi đứt dây chằng đầu gối trước không ?

Dựa trên những thắc mắc trên bài viết này sẽ cung cấp thông tin để bạn hiểu rõ hơn về chấn thương này để có những nhìn nhận chính xác hơn .

Dây chằng chéo đầu gối sau
Để giữ cho mâm chày đầu gối không bị trước, hỗ trợ cho hoạt động đi lại, thể thao hằng ngày được bình thường nhiệm vụ này được giao cho 2 dây chằng đầu gối trước và dây chằng đầu gối sau.

Không như dây chằng đầu gối trước thì dây chằng sau rất hiếm khi bị đứt phải những tác động tạo nên chấn thương lớn và thường là do ngã giập gối trong tư thế gối gấp. Người bệnh có thể chỉ bị đứt một phần hoặc là đứt toàn bộ dây chằng đầu gối sau nhưng có khả năng tự lành sau một thời gian, nhưng nhiều trường hợp không phát hiện ra để điều trị đúng cách đã dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng.


Vai trò củ dây chằng đầu gối sau
Dây chằng đầu gối sau nằm ngay phía sau dây chằng đầu gối trước, tại khoang gian lồi xương đùi chính giữa khớp gối. Dây chằng đầu gối sau sẽ kết hợp với dây chằng đầu gối trước bắt chéo lại với nhau.

Có cấu trúc chắc và khỏe hơn dây chằng đầu gối trước nên trường hợp đứt dây chằng đầu gối sau khá ít . Để có sự cứng cáp này dây chằng đầu gối sau được cấu thành từ bó sợ chạy từ trước ra sau bám ở diện sau gai trên mâm chày.

Nếu vai trò của dây chằng đầu gối trước là chống lại di lệch ra trước của xương chày so với đùi thì dây chằng đầu gối sau có vai trò ngược lại là chống lệch ra sau, thay vì ngăn cản dấu hiệu ngăn kéo trước thì ở đây ngăn cản dấu hiệu ngăn kéo sau của xương chày. Để chúng ta có thể thoải mái gấp gối thì hai bó của dây chằng đầu gối sau đảm nhiệm việc kiểm soát ngăn kéo sau trong tư thế này.

Đứt dây chằng đầu gối sau có nguy hiểm không
Với vai trò giữ vững mâm chày thì một khi đã bị tổn thương dây chằng sau bạn chắc chắc sẽ hạn chế lại trong việc sinh hoạt hằng ngày tùy theo mức độ tổn thương mà ảnh hưởng này nhiều hay ít.

Đối với những trường hợp rách một phần nhỏ dây chằng đầu gối sau thì bạn không cần quá lo lắng, chỉ cần nghỉ ngơi và tập luyện theo yêu cầu của bác sĩ điều trị thì có thể lành lại mà không cần phẫu thuật.

Riêng những trường hợp bệnh nặng thì có thể cân nhắc đến việc mổ, những điều kiện có thể tiến hành mổ :

Người bệnh đứt dây chằng đầu gối sau độ II, III có biểu hiện lỏng, đau hoặc nề khớp gối
Độ tuổi mổ an toàn là từ 18-50
Không phát hiện những biến chứng khác như thoái hóa khớp nặng, gập duỗi gối hạn chế, khớp không bị nhiễm khuẩn.
Phương pháp điều trị đứt dây chằng đầu gối sau
Dây chằng đầu gối sau rất hiếm khi bị đứt và khi đứt cũng khó phát hiện ra hơn so với dây chằng đầu gối trước vì hỗ trợ ở vị trí sau khớp gối còn nhiều bộ phận khác hỗ trợ.

Một khi đã được chuẩn đoán đứt dây chằng đầu gối sau thì có 2 phương pháp điều trị:

Tập luyện không tiến hành mổ ( với trường hợp bệnh nhẹ, chỉ rách một phần nhỏ, chức năng khớp gối còn tốt )
Tiến hành mổ
Một số trường hợp, có thể phải cân nhắc phẫu thuật như:

Đứt dây chằng sau cộng thêm tổn thương từ các cấu trúc hỗ trợ khác : dây chằng bên ngoài, bao khớp phía sau ngoài.
Vận động đi lại hạn chế nhiều đặc biệt là khi chơi thể thao, mức độ di lệch của khớp gối nhiều, gối lỏng nhiều.
Chấn thương cả hai dây chằng đầu gối trước và sau
Khi bong diện bám của dây chằng đầu gối sau, lúc này diện bám bị lệch nhiều
Tóm lại, khi bị đứt dây chằng đầu gối sau mà ảnh hưởng đến vận động hay sinh hoạt thường này thì có thể cân nhắc mổ. Tuy nhiên, việc tiến hành tạo hình tái tạo dây chằng đầu gối sau đòi hỏi nhiều kĩ thuật phức tạp hơn nhiều so với dây chằng đầu gối trước, nên người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực dây chằng để được tư vấn chính xác nhất

Admin
Admin

Posts : 45
Join date : 2016-10-27

View user profile http://dutdaychangcheo.board-directory.net

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum