Dut ban phan day chang dau goi truoc

Go down

Dut ban phan day chang dau goi truoc

Post by Admin on Mon Dec 12, 2016 7:26 pm

Một người từng đứt dây chằng đầu gối trước tôi hiểu rất rõ những ai đang trong tình trạng này phải chịu đựng những cơn đau khó nói nên lời, cảm giác bất lực khi không thể tự mình đi đứng bình thường, không thể vận động mạnh. Cuộc sống gắn liền với đứt dây chằng đầu gối trước thật sự đảo lộn hoàn toàn.

Tính đến nay đã 1 năm dứt được căn bệnh này nhưng trong thời gian mang bệnh tôi cũng lao đao dữ dội nên việc đầu tiên tôi làm từ ngày được bay nhảy trở lại chính là lập ra diễn đàn để cung cấp thông tin về đứt dây chằng đầu gối trước cũng là tạo ra cầu nối giữa bác sĩ và người bệnh, phải nói đặc biệt cảm ơn đến bác sĩ Trương Công Dũng – người đồng hành cùng tôi triệt để đứt dây chằng đầu gối trước đã đóng góp không ít công sức vào diễn đàn này.

Dưới đây là những thông tin về bài viết chi phi mo day chang cheo truoc mà bạn có thể tham khảo để nhận biết.


Trong tuần vừa qua, một số thành viên đã gửi đến các câu hỏi mà theo tôi những ai đang đau đầu với đứt dây chằng đầu gối trước cũng thắc mắc :

-Tôi bị chấn thương, Bác Sĩ bảo tôi bị đứt dây chằng đầu gối trước sao tôi vẫn đi lại bình thường, như vậy có cần mổ không?

-Tôi bị chấn thương gối nhẹ, đi lại bình thường, sao chụp MRI đọc đứt BÁN PHẦN dây chằng đầu gối trước và Bác Sĩ kêu phải mổ?

-Sau khi té trượt chân tới giờ, đầu gối tôi rất đau, đi lại khó khăn, vậy tôi có bị đứt dây chằng đầu gối trước không?

-Tại sao tôi đi khám nhiều nơi, có Bác Sĩ bảo tôi không đứt dây chằng, nhưng có Bác Sĩ lại bảo đứt, phải mổ gấp?

-Để xác định đứt dây chằng đầu gối trước có phải chụp MRI không?

-Đứt dây chằng đầu gối trước có bắt buộc phải mổ hay không?

Còn nhiều những câu hỏi khác nhưng trong phần chia sẻ nhỏ này tôi xin được lấy ra những câu được quan tâm nhiều nhất và sau đây là chia sẻ của bác sĩ Trương Công Dũng, mời các bạn cùng tham khảo để cho mình thêm kiến thức :

@ Tôi bị chấn thương, Bác Sĩ bảo tôi bị đứt dây chằng chéo trước sao tôi vẫn đi lại bình thường, như vậy có cần mổ không ?

TRẢ LỜI:

Có 2 vấn đề cần làm rõ trong câu hỏi này

Thứ 1: Đứt dây chằng đầu gối trước vẫn đi lại bình thường đó là chuyện không có gì lạ. Nhưng cũng chính vì yếu tố này mà nhiều người chủ quan không biết rằng mình bị đứt dây chằng đầu gối trước dẫn đến tình trạng nặng mới bắt đầu điều trị. Xin giải thích thêm để mọi người biết về đứt dây chằng đầu gối trước :

Đứt dây chằng đầu gối trước vẫn đi lại gần như bình thường được, thậm chí không có cảm giác đau đớn. Tuy nhiên, đứt dây chằng đầu gối trước khi hoạt động mạnh bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra những biểu hiện lạ : khó nhảy trụ bằng chân có đứt dây chằng đầu gối trước, khó đổi hướng khi đang chạy nhảy nhanh, không dám vào bóng….

Đơn giản hãy thử phép thử nhảy xa bằng chân mình cảm thấy hơi hơi không ổn và so nó với anh em còn lại, nếu có sự khác biệt thì có khả năng bạn đã bị đứt dây chằng đầu gối trước, và nên đến tham vấn nơi bác sĩ.

Thứ 2: Mổ hay không mổ ? Tùy vào bạn quyết định nhưng khẳng định “ MỔ DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI TRƯỚC LÀ NHU CẦU CỦA BẠN – KHÔNG PHẢI NHU CẦU CỦA BÁC SĨ “ Nhưng bạn phải tìm được bác sĩ kinh nghiệm để xác định chính xác tình trạng mình đang mắc phải có phải là đứt dây chằng đầu gối trước hay không.

@ Tôi bị chấn thương gối nhẹ, đi lại bình thường, sao chụp MRI đọc đứt BÁN PHẦN dây chằng chéo trước và Bác Sĩ kêu phải mổ ?

TRẢ LỜI:

2 điều cần lưu ý :

Thứ 1: Đứt dây chằng đầu gối trước được chuẩn đoán dựa trên quá trình KHÁM, trên các kết quả kiểm tra dây chằng ( kiểm tra ngăn kéo trước, kiểm tra Lachmann, kiểm tra bán trật xoay,…) tụ chung phải dựa vào KINH NGHIỆM của lương y mà bạn đặt niềm tin vào.

Thứ 2: Kết quả nằm trên PHIM MRI 100%, trện TỜ KẾT QUẢ % dao động theo bác sĩ. Máy chụp MRI không thường rất chính xác, kết quả trên MRI cũng rất chính xác nhưng cũng như một ngôn ngữ khác phải có người biên dịch thì ta mới, và dĩ nhiên chúng ta hiểu đúng hay sai tùy thuộc vào trình độ người biên dịch đó và ở đây chính là bác sĩ chuẩn đoán. Tình trạng phổ biến hiện nay nhiều bác sĩ còn non nớt nhìn phim MRI thường ghi chung chung DÃN DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI TRƯỚC hay ĐỨT BÁN PHẦN, điều này vừa ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân vì điều trị không đúng bệnh vừa ảnh hưởng đến tâm lý khi điều trị mà không khỏi bệnh.

Để trả lời cho câu hỏi đứt dây chằng đầu gối trước có phải mổ hay không ? sẽ được đề cập đến trong phần sau nhưng vẫn phải nhấn mạnh lại rằng “ MỔ DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI TRƯỚC LÀ NHU CẦU CỦA BẠN – CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ NHU CẦU CỦA BÁC SĨ “.

@ Sau khi té trượt chân tới giờ, đầu gối tôi rất đau, đi lại khó khăn, vậy tôi có bị đứt dây chằng chéo trước không ?

TRẢ LỜI:

Đầu gối bị đau sau khi té trượt chân vì đầu gối của bạn đã bị tổn thương trong gối, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thì rất nhiều : rách sụn chêm, vỡ sụn khớp bánh chè, dãn dây chằng bên, rách cơ,… không thể quy chụp đứt dây chằng đầu gối trước ngay lập tức, nhiều khi những cơn đau do tác nhân khác còn đau hơn do việc đứt dây chằng đầu gối trước.

@ Tại sao tôi đi khám nhiều nơi, có Bác Sĩ bảo tôi không đứt dây chằng, nhưng có Bác Sĩ lại bảo đứt, phải mổ gấp ?

TRẢ LỜI :

MỔ GẤP không bắt buộc đối với đứt dây chằng đầu gối trước xin khẳng định như vậy, thời gian mổ tùy thuộc vào bạn nhưng thời gian này ảnh hưởng đến khả năng hồi phục lại của khớp gối.

Tại sao lại có Bác Sĩ bảo đứt, Bác Sĩ khác lại bảo không đứt ?
Có 2 khả năng : Bác Sĩ chủ quan bệnh năng nhưng qua loa điều trị không đến nơi, Bác Sĩ non kém cứ thấy khó và có dấu hiệu đau khớp gối là quy chụp đứt dây chằng đầu gối trước .

Quy trình chuẩn đoán dây chằng đầu gối trước :
3 bước :

Bước 1 : Phải chắc rằng bệnh nhân bị chấn thương vì có như vậy mới đứt dây chằng đầu gối trước

Đầu gối có dấu hiệu gì của sưng phồng hay không ?

Bệnh nhân có còn cử động mạnh được hay không ?

Bước 2 : Tiến hành khám đầu gối và LÀM CÁC NGHIỆM PHÁP DÂY CHẰNG, đây là điều kiện cần để chuẩn đoán đứt dây chằng đầu gối trước, phải so sánh chân đau với chân còn lại, tại bước này các bác sĩ non nớt thường gặp nhiều lúng túng dẫn đến SAI LẦM.

Bước 3 : Chụp MRI, đây là cách kiểm tra lại chuẩn đoán của Bác Sĩ sau khi thăm khám bệnh nhân, không nhất thiết phải chụp MIR vì với với việc khám thì đã tiên lượng được từ 90 -95% bệnh nhưng nếu Bác Sĩ nghi ngờ có thêm chấn thương khác thì việc chụp MIR sẽ giúp phán đoán này rõ ràng hơn và đưa ra được kết luận cuối cùng.

@ Đứt dây chằng đầu gối trước có bắt buộc phải mổ hay không ?

Vẫn câu khẳng định từ trước “ MỔ DÂY CHẰNG ĐẦU GỐI TRƯỚC LÀ NHU CẦU CỦA BẠN – KHÔNG PHẢI NHU CẦU CỦA BÁC SĨ “

Một khi đã đứt dây chằng đầu gối trước, đi lại của bạn rất khó khăn đặc biệt không thể tham gia các hoạt động mạnh, nhanh như vậy khá bất lợi trong sinh hoạt và làm việc nhưng không bắt buộc phải mổ nếu bạn không muốn.

Khả năng hoạt động của gối đối với đứt dây chằng đầu gối trước :

Khả năng còn 50-60% đối với trường hợp đứt dây chằng đầu gối trước nhưng không mổ, không tập luyện.
Khả năng còn 70-80% đối với trường hợp đứt dây chằng đầu gối trước nhưng không mổ, có tập luyện
Khả năng còn 90-95% và hơn thế nữa đối với trường hợp đứt dây chằng đầu gối trước đã mổ và tập luyện bài bản.
Nguồn: http://daychangcheo.com/

Admin
Admin

Posts : 45
Join date : 2016-10-27

View user profile http://dutdaychangcheo.board-directory.net

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum