Dut day chang dau goi sau nhu the nao

Go down

Dut day chang dau goi sau nhu the nao

Post by Admin on Tue Dec 06, 2016 4:45 pm

Trong những bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu khá nhiều về dây chằng đầu gối trước nên trong bài này dây chằng đầu gối sau sẽ là chủ đề được nói tới.

Dây chằng đầu gối sau trong thuật ngữ y khoa hay dùng LCP nằm tại vị trí trung tâm của khớp gối. Vị trí chính xác là nằm tại khoang gian lồi cầu xương đùi, chính giữa của đầu gối và đương nhiên là nằm sau dây chằng đầu gối trước. Hai dây chằng này nằm tại khớp gối, bắt chéo lấy nhau hỗ trợ cho việc chuyển động khi đó chúng sẽ căng hay cuốn vào nhau.

Dây chằng đầu gối sau dày và khỏe hơn nhiều so với dây chằng đầu gối trước. Được cấu thành từ 2 bó sợi bám ở diện sau gai trên mâm chày chạy từ trước ra sau.


Cũng như vai trò của mọi dây chằng thì dây chằng đầu gối sau giúp vững gối, giữ vai trò ngược lại so với dây chằng đầu gối trước đó là chống lại di lệch ra sau của xương chày so với xương đùi chống lại tình trạng ngăn kéo sau của xương chày. Nhờ có cấu tạo 2 bó nên dây chằng đầu gối sau giúp cho việc kiểm soát ngăn kéo sau khi gối gấp.

Đứt dây chằng đầu gối sau
Không như đứt dây chằng đầu gối trước thì chấn thương xảy ra với dây chằng đầu gối sau khá hiếm gặp. Thông thường người bệnh đứt dây chằng đầu gối sau phải chịu một chấn thương khá nặng xảy ra nhiều nhất là trong các tai nạn giao thông khi đó mặt trước của cẳng chân trực tiếp chịu tổn thương và kèm theo đó thường dẫn tới các thương tổn khác như gẫy xương ở chi dưới. Một số ít trường hợp xảy ra với các vận động viên khi tham gia thể thao.

Triệu chứng tổn thương dây chằng đầu gối sau
Khi bị đứt dây chằng đầu gối sau người bệnh sẽ cảm thấy khớp gối không vững cũng như khi đối với đứt dây chằng đầu gối trước thì sẽ rất hạn chế trong việc đi lại, chạy nhảy, lên xuống cầu thang. Chú ý quan sát sẽ thấy đùi của chân bị tổn thương teo và đầu trên của cẳng chân bị tụt ra sau. Nếu tình trạng kéo dài hậu quả sẽ dẫn đến thoái hóa khớp gối.

Biện pháp chuẩn đoán
Các biện pháp chuẩn đoán ban đầu về chấn thương đứt dây chằng đầu gối sau có khá nhiều, nhưng được sử dụng nhiều nhất là nghiệm pháp Godfrey và nghiệm pháp ngăn kéo sau. Nếu kết quả là dương tính thì khả năng bạn đã bị đứt dây chằng đầu gối sau

Riêng đối với các phương pháp xét nghiệm ( cận lâm sàng ) thì có 2 phương pháp quan trọng nhất đó là :

Chụp X-quang : Hiện tượng dễ dàng nhận thấy ở người đứt dây chằng đầu gối sau đó là mâm chày ra sau so với lồi cầu đùi vì lúc này khớp gối của bạn bị lực đẩy ra sau ở đầu trên cẳng chân.

Cộng hưởng từ: Hình ảnh cho thấy là dây chằng đầu gối sau bị đứt đoạn hoặc mất tín hiệu

Thông thường đối với chấn thương đứt dây chằng đầu gối sau thì chỉ cần tìm thấy dấu hiệu ngăn kéo sau là đã có thể chuẩn đoán, với phương pháp khám nghiệm này 2 chân sẽ được so sánh để nhìn ra sự khác biệt.

Phương pháp chụp điện quang nhằm mục đích kiểm tra chắc chắn không bỏ sót gãy xương phối hợp. Khi chụp điện quan bác sĩ sẽ dùng thanh ép từ trước ra sau để biết có dấu hiệu ngăn kéo sau hay không để chắc chắn về chuẩn đoán và đánh giá được mức độ nặng nhẹ của bệnh

IRM cho thấy rõ nét hình ảnh của dây chằng bị đứt đồng thời có thể đánh giá tổng quát về các bộ phận khác liên quan : sụn chêm, xương, dây chằng khác….

Với kiến thức bài viết cung cấp hy vọng bạn đọc hiểu thêm về đứt dây chằng đầu gối sau và có phương pháp điều trị tốt nhất cho bản thân khi gặp phải chấn thương này!

Admin
Admin

Posts : 45
Join date : 2016-10-27

View user profile http://dutdaychangcheo.board-directory.net

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum